Welcome to Volkswagen Society: Community of VW Lovers in Thailand

Home » VW News » Volkswagen + Microsoft

0
Volkswagen + Microsoftจับมือร่วมกันพัฒนาเทคโนโลยี exFAT สำหรับระบบ infotainment ในรถยนต์
หลังจากที่พัฒนา ซาวด์ ซิสเต็ม ร่วมกับ Fender ล่าสุด Volkswagen Group เตรียมขยายขีดความสามารถในการรองรับแพลทฟอร์มต่างๆ ของอุปกรณ์ต่อพ่วง จับมือ Microsoft จดสิทธิบัตรพัฒนาซอฟต์แวร์เฉพาะ สำหรับการใช้งานเทคโนโลยีฟอร์แมท exFAT หรือ Extended File Allocation Table ในเครื่องเสียงรถยนต์รุ่นต่อไปของ Volkswagen
เพื่ออะไร… เพื่อให้นักพัฒนาซอฟต์แวร์ของบริษัทต่างๆ มีตัวกลางในการการเชื่อมต่ออุปกรณ์ของตน กับเครื่องเสียงติดรถยนต์ ซึ่งจะส่งผลให้ผู้ใช้งานระบบ infotainment ในรถมีความสะดวกขึ้น ลดความซับซ้อนในการใช้งานลง และสามารถโอนถ่ายไฟล์ที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นได้ เช่นไฟล์วีดิโอที่มีขนาดเกิน 4GB เป็นต้น
exFAT คืออะไร… ท่านที่สนใจข่าวสารเทคโนโลยีคงร้องอ๋อ และถ้าบอกว่ามันมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า FAT64 หลายคนคงพยักหน้าหงึก เพราะมีให้ใช้กันตั้งแต่ Windows Vista ตัว Service Pack 1 แล้ว แต่สำหรับท่านที่ไม่ค่อยสนใจเรื่อง IT ผู้เขียนจะพยายามอธิบายให้สั้น และง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วกันครับ
ในคอมพิวเตอร์ที่เราๆ ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ จะมีระบบโครงสร้างที่ใช้ในการจัดเก็บไฟล์เหมือนๆ กัน ที่นิยมและใช้กันมานานมี 2 แบบที่เราคุ้นกันดี คือ FAT32 และ NTFS เวลาใครสั่งฟอร์แมทฮาร์ดไดร์ฟ หรืออุปกรณ์พวกแฟลช ไดร์ฟ คงเคยเห็นว่า มันมีดรอปดาวน์ให้เราเลือก ว่าจะฟอร์แมทให้เป็นแบบไหน
ทีนี้ ถ้าใครใช้อุปกรณ์ต่างแพลทฟอร์ม ยกตัวอย่างเช่น อยู่บ้านใช้คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะที่ลง OS ของ Windows แต่มีโน๊ตบุ๊คของ Apple สำหรับใช้งานนอกบ้าน (หรือกลับกัน) แล้วมีอุปกรณ์ประเภท External HDD ฮาร์ดไดร์ฟต่อพ่วงภาพนอกแยกไว้เก็บงาน คุณต้องฟอร์แมทมันให้เป็น FAT 32 เพื่อให้ใช้งานร่วมกันได้ทั้ง OS ของ Apple และ Windows ได้สมบูรณ์ (เขียน – อ่านได้ ถ้าเป็น NTFS ฝั่ง Apple จะ Read Only อ่านได้ เขียนไม่ได้) แต่ก็จะพบกับปัญหาโยนไฟล์ที่มีขนาดเกิน 4GB เข้าไปเก็บในนั้น เนื่องจาก FAT32 สามารถรองรับจำนวนความจุสูงสุดต่อ 1 ไฟล์ได้สุดที่ 4GB
คร่าวๆ แค่นี้นะครับ…ที่จริงมีวิธีแก้ไขหลายวิธี อย่างแบ่งพาร์ทิชั่น แล้วฟอร์แมทเป็นแต่ละแพลทฟอร์ม แต่เดี๋ยวมันจะไม่ใช่เรื่องรถไป
ส่วน exFAT คือระบบโครงสร้างการจัดเก็บไฟล์อีกรูปแบบหนึ่ง ที่พัฒนาขึ้นโดย ไมโครซอฟต์ (ใน OSX ของ Apple เวอร์ชั่น 10.6.5 ที่อัพเดทล่าสุดก็มีให้ใช้แล้ว) สำหรับขยายความสามารถในการรองรับแพลทฟอร์มต่างๆ ทั้งคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล แฟลชไดร์ฟ หรืออุปกรณ์ประเภทพอร์ทเทเบิลทั้งหลาย เช่น iPod ของ Apple ไปจนถึง Zune ของไมโครซอฟท์เอง ซึ่งทำงานได้ดีกว่า FAT และ NTFS จุดเด่นคงไม่พ้นเรื่องการโอนถ่ายข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มากๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เช่น ในอนาคตเราอาจจะโยนไฟล์หนัง Full Hi-Def 1080p ลงไปในหน่วยความจำบนรถยนต์ได้ โดยไม่ต้องลดทอนขนาด และความคมชัดลงไปให้ไฟล์เล็กกว่า 4 GB
ใครที่อ่านแล้วงงๆ ไม่ต้องสนใจก็ได้ครับ อีกหน่อยผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ทั้งหลาย ก็จะทำให้อุปกรณ์ต่อพ่วงต่างๆ ที่คุณซื้อหามา ใช้งานได้สะดวกขึ้น หรือมีฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ ในอนาคตเท่านั้นเอง แต่อย่าลืมว่าทุกอย่างง่ายขึ้นก็จริง ทว่าการจะ Rip หนัง Hi-Def สักเรื่อง หรือทำไฟล์ FLAC สักอัลบัม ตามกฏหมายก็คือการละเมิดลิขสิทธิ์อยู่ดี
ผู้เขียนกำลังมองว่า นี่อาจจะเป็นช่องทางใหม่ในการร่วมมือกับผู้ผลิตสื่ออื่นๆ ในอนาคต ของ โฟล์คสวาเกน เหมือนที่ Apple เคยทำสำเร็จมาแล้วกับการสั่งหนัง หรือซีรี่ส์ผ่าน iTunes Store ต่อไปอาจจะได้สั่งหนังผ่าน Zune แล้วเชื่อม Zune กับระบบ infotainment ของ โฟล์ค ก็เป็นได้… วินๆ กันทั้งคู่

ที่มา motortrivia.com

Leave a Reply